Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 16/07/2020, 12:00
Cần nâng cao vai trò của cán bộ, công chức trong cải cách hành chính
16/07/2020 | Phòng Cải cách Hành chính

      Theo Kế hoạch số 6500/KH-UBND của UBND tỉnh Bến Tre về việc thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước năm 2020 thì Bến Tre phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị có sáng kiến CCHC. Đây là điểm rất đáng lưu ý và nếu thực hiện tốt thì có thể tạo ra những đột phá trong CCHC trên địa bàn tỉnh.

      Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong năm 2019, công tác CCHC được thực hiện chủ động và thường xuyên trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo quy định. Tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông bằng việc đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công. Việc rà soát, công bố thủ tục hành chính (TTHC) và niêm yết TTHC được thực hiện thường xuyên và đầy đủ. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc tiếp nhận và trả kết quả và thông qua dịch vụ bưu chính tiếp tục được các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận lợi.

      Trong năm qua, các sở, ngành, địa phương đều rất nỗ lực trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với những dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4... Điều đó giúp môi trường đầu tư kinh doanh và chất lượng phục vụ người dân được cải thiện rõ rệt.

      Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra đối với CCHC vẫn còn rất lớn. Báo cáo Chỉ số hài lòng năm 2019 được Sở Nội vụ công bố vừa qua cho thấy, có tới 61,43% người dân và doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa TTHC. Và thực tế, vẫn còn rất nhiều "những việc cần làm ngay" để CCHC ở Bến Tre đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Mặc dù, theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre năm 2019 xếp thứ 07/63 tỉnh, thành; nhưng Chỉ số CCHC (PAR-INDEX) của Bến Tre năm 2019 được Bộ Nội vụ công bố vẫn còn ở cuối bảng (63/63).

      Do đó, để đẩy nhanh được tốc độ CCHC thì vai trò của từng cơ quan, đơn vị hay cụ thể hơn nữa là vai trò của từng cán bộ, công chức trong hệ thống hành chính Nhà nước là hết sức quan trọng. Bởi, mọi sự CCHC có thể bị giảm hiệu quả, thậm chí vô hiệu hóa phần lớn bắt nguồn từ sự tắc trách, vô cảm, hoặc tệ hơn nữa là thói tư lợi của từng cán bộ, công chức nhà nước. Cán bộ, công chức hằng ngày giải quyết các TTHC, đối mặt với muôn vàn thắc mắc của người dân và doanh nghiệp nên hơn ai hết họ hiểu rất rõ thủ tục nào là hợp lý, thủ tục nào là bất hợp lý. Nếu như họ đề xuất các sáng kiến CCHC thì sẽ rất sát đúng, rất hiệu quả.

      Cần phải yêu cầu không chỉ từng cơ quan, đơn vị Nhà nước, mà mỗi cán bộ, công chức, viên chức nhà nước phải liên tục có sáng kiến CCHC để cải tiến công việc của mình sao cho hiệu quả hơn nữa, theo tinh thần phục vụ xã hội, vì lợi ích chung. Có như vậy, công tác CCHC mới thấm sâu và có bứt phá trong thời gian tới.

      Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện công tác CCHC phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, bằng các công trình, mô hình, giải pháp, sáng kiến, ứng dụng công nghệ thông tin, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội và các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua, tạo động lực để tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

      Mặt khác, tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống thi đua yêu nước gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Anh_cho_bai_2_20200716093306945941.jpg

      Để đẩy nhanh được tốc độ CCHC thì vai trò của từng cơ quan, đơn vị hay cụ thể hơn nữa là vai trò của từng cán bộ, công chức trong hệ thống hành chính Nhà nước là hết sức quan trọng

Cùng với quá trình phát triển của tỉnh, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đóng vai trò hết sức quan trọng. Mặc dù đâu đó vẫn còn những sự than phiền của người dân về một số cán bộ, công chức còn gây phiền hà, nhũng nhiễu… Tuy nhiên, với những cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, sẵn sàng làm việc ngoài giờ, đi cơ sở để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân nhằm đề ra những kế hoạch, giải pháp cải tiến phương pháp làm việc giúp công tác giải quyết hồ sơ cho người dân được tốt hơn thì họ thực sự là những "công bộc" của dân. Cần có cơ chế khen thưởng, động viên và nhân rộng những điển hình như thế.

       Để địa phương  ngày càng phát triển, công tác CCHC thực sự tạo sự đột phá mạnh mẽ, hơn lúc nào hết đội ngũ cán bộ, công chức tỉnh nhà phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc với phương châm "làm hết việc chứ không hết giờ". Cùng với đó, phải luôn có những sáng kiến, cải tiến trong công tác CCHC nhằm giúp rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản hóa hồ sơ thủ tục hành chính để tạo sự tiện lợi, tránh để xảy ra nhũng nhiễu, phiền hà đối với người dân. Bên cạnh đó, luôn lắng nghe ý kiến góp ý của người dân về thái độ phục vụ trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính để có những điều chỉnh kịp thời./.

Bài và ảnh: ĐĂNG PHONG


Lượt người xem:  152
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NỘI VỤ TỈNH BẾN TRE
Trang thông tin thuộc Sở Nội Vụ Tỉnh Bến Tre
Địa chỉ: Số 11 Cách mạng tháng 8, Phường 3, Thành phố Bến Tre.
Điện thoại: (075).3.822.628 | FAX: (075).3.816.496 | E-mail: sonoivu.btre@gmail.com