Thứ 5, Ngày 16/07/2020, 15:00
Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Giáo Tông Nguyễn Ngọc Tương lần thứ 139 và tổng kết 95 năm khai đạo
16/07/2020

Sáng ngày 15/7/2020 (nhằm 25/5 canh tý) tại tổ đình Tòa thánh Bến Tre, số 100c, Trương định, phường 6, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo long trọng tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Giáo Tông Nguyễn Ngọc Tương lần thứ 139 (1881 – 2020) và tổng kết 95 năm khai đạo.

Đến chứng dự lễ, về phía Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo có Thượng phẩm Nguyễn Văn Lãnh – Chức sắc hội viên Thượng Hội; Chánh Phối sư Thái Thuận Thanh – xử lý Trưởng BTT Hội Thánh; Chánh Phối sư Ngọc Phụ Thanh – Phó BTT Hội Thánh; Tiếp đạo Tô Văn Tích - Phó BTT Hội Thánh; Nữ Chánh Phối sư Hương Học - Phó BTT Hội Thánh cùng chức sắc các viện, cơ quan đạo tại Tòa thánh; chức sắc Ban đại diện và tín đồ các tỉnh, thành phố.

Về phía các Hội Thánh và Tổ chức Cao Đài trong khối liên giao: Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên, Hội Thánh Cao Đài Truyền Giáo, Hội Thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo, Hội Thánh Cao Đài Cầu Kho Tam Quan, Hội Thánh Cao Đài Bạch Y, Hội Thánh Cao Đài Việt Nam Bình Đức cùng sự hiện diện của các tổ chức Cao Đài: Cơ quan Phổ thông giáo lý Đại Đạo, Nam Thành Thánh Thất, Liên Hoa Cửu Cung, Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quan Sắc, Thánh Thất Bàu Sen

Về phía chính quyền có ông Nguyễn phong Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Cao đài, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác phía nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố trong và ngoài tỉnh.

pbt.jpg

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dâng hương tại Chánh điện Tòa thánh

Đức Giáo tông Nguyễn Ngọc Tương là người sáng lập ra Cao đài Ban Chỉnh đạo, xây dựng đường hướng hành đạo và phương tu tiến bộ, gắn bó và đồng hành cùng dân tộc; Dưới sự dìu dắt của Ngài đã có biết bao thế hệ người đạo Cao đài Ban Chỉnh đạo và cả người thân của Ngài nghe theo tiếng gọi của non sông tham gia kháng chiến, giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Sinh nhật Giáo tông Nguyễn Ngọc Tương là dịp để tôn vinh công đức của người, là dịp để chức sắc, chức việc, tín đồ Cao đài Ban Chỉnh đạo tỏ lòng thành kính đến với người và cũng là dịp để nhắc nhở chức sắc, chức việc và tín đồ Cao đài Ban Chỉnh nhớ đến lời dạy và gương hạnh người để noi gương hành đạo đúng chơn truyền tân pháp, độ dẫn nhơn sanh vừa tu học, vừa nổ lực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước; đạo Cao Đài từng bước trưởng thành về hoạt động tôn giáo, về số lượng chức sắc, tín đồ, về tổ chức tôn giáo và vị thế của đạo ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội.

Song song với việc Đại lễ sinh nhật, Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo tổ chức tổng kết 95 năm khai đạo cao đài, nhằm đánh giá những đóng góp của đạo cao đài đối với xã hội. Trải qua 95 năm hình thành và phát triển, với tinh thần hy sinh vì nền Đại Đạo của các chức sắc tiền bối đạo Cao Đài, với sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ trong đạo Cao Đài đã từng bước trưởng thành, vượt qua muôn vàn khó khăn để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng mà Đức Chí Tôn giao phó và niềm tin của nhơn sanh gửi gắm. Tôn chỉ, mục đích của Đại Đạo Tam kỳ Phổ Độ với hai phương châm "Thế đạo Đại đồng" và "Thiên đạo giải thoát", đã được phổ truyền sâu rộng trong toàn nhơn sanh. Về hoạt động từ thiện xã hội đã thực hiện theo tôn chỉ của Đạo Cao Đài nhằm cứu khổ nhơn sanh, đưa nhân loại đến thế giới đại đồng. Tín hữu đạo Cao Đài lấy tình thương yêu làm trọng, sẵn sàng tham gia các công việc từ thiện, nhân đạo, hoạt động cứu trợ người nghèo, đồng bào bị thiên tai hạn hán, lũ lụt,... Các Thánh thất, Thánh tịnh, cơ sở thờ tự của Đạo Cao Đài đa phần đều có phòng thuốc, phòng khám chữa bệnh cho mọi người, góp phần tích cực vào việc an sinh xã hội ở cơ sở. Hằng năm, Đạo Cao Đài đóng góp hàng chục tỷ đồng trong công việc từ thiện xã hội góp sức cùng đồng bào cả nước chia sẻ khó khăn, thực hiện việc xoá đói, giảm nghèo trong cộng đồng xã hội....

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh Phối sư Ngọc Phụ Thanh, phó Trưởng ban Thường trực Hội thánh thay mặt Ban tổ chức cám ơn các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ Hội thánh tổ chức Đại lễ và kêu gọi chức sắc, chức việc, tín đồ toàn đạo đoàn kết, phát huy các giá trị truyền thống yêu nước của các bậc tiền bối, cùng nhau góp công sức vào sự nghiệp đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

thinh.jpg

Ông Nguyễn Phong Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Cao đài tặng lảng hoa chúc mừng Đại lễ kỉ niệm

Công Đoàn

Địa chỉ: Tầng 11 (Nhà làm việc 6 Sở) 126A Nguyễn Thị Định, phường Phú Tân, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre