Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/03/2014, 12:00
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre họp mặt báo chí đầu năm 2014
20/03/2014
Trong không khí phấn khởi, vui tươi của những ngày đầu năm mới, ngày 21/02/2014, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức buổi họp mặt báo chí đầu xuân để lãnh đạo tỉnh gặp gỡ đội ngũ báo chí trong và ngoài tỉnh nhằm thông tin, tuyên truyền các thành tựu nổi bật năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre năm 2014. Đến gặp gỡ, thăm hỏi và chúc mừng các phóng viên báo chí có đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; thay mặt UBND tỉnh có đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Chương – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh cùng gần 100 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, các nhà báo trong và ngoài tỉnh cùng đến dự
Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: H.C)
Trong buổi họp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao vai trò báo chí trong đời sống xã hội. Đảng và Nhà nước luôn xác định báo chí là kênh thông tin quan trọng góp phần đắc lực vào công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cổ vũ, động viên các phong trào thi đua lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và ở từng địa phương. Thời gian qua, báo chí trong và ngoài tỉnh đã có nhiều tin bài nổi bật, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng chí phát biểu ghi nhận và biểu dương sự cố gắng cũng như đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã thể hiện vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là kênh thông tin hai chiều quan trọng, kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như phản ánh được những khó khăn, bức xúc của người dân tại địa phương.

Nhân buổi gặp gỡ này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2013, trong bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bên cạnh ảnh hưởng do hệ quả suy thoái kinh tế toàn cầu, thì các biến động chính trị thế giới, khu vực tác động mạnh đến kinh tế - xã hội của nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng.

Trong tỉnh, do những diễn biến bất lợi về giá cả hàng nông sản chưa ổn định, thời tiết bất thường đã tác động đến quá trình triển khai thực hiệc các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng do có sự chủ động ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, cùng sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đã đạt được những kết quả quan trọng như: Năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì, đạt 6,72%, tăng 0,11% so năm 2012; trong đó khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 0,93%; công nghiệp - xây dựng tăng 16,65%; dịch vụ tăng 7,97%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm 44,2%; công nghiệp - xây dựng 20,2%; dịch vụ 35,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng, tăng 10% so với năm 2012.

Sản xuất nông nghiệp mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết, nước mặn xâm nhập sâu và kéo dài, sâu bệnh, giá cả hàng nông sản thấp trong khi chi phí đầu vào tăng... nhưng duy trì sản xuất khá ổn định. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi tiếp tục được chuyển đổi theo hướng nâng cao năng suất và yêu cầu thị trường; diện tích, sản lượng lúa, mía giảm, nhưng dừa, cây ăn trái và rau, đậu tăng so cùng kỳ. Chăn nuôi đang từng bước phục hồi và phát triển, đàn heo, bò, đàn gia cầm tăng 4,8% so năm 2012. Mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được người dân quan tâm nhân rộng. Toàn tỉnh đã xây dựng được 10 mô hình liên kết sản xuất đang phát huy hiệu quả tốt trên cây lúa, mía, dừa, bưởi da xanh, với tổng diện tích trên 2.100 ha; nổi bật là có 06 mô hình “cánh đồng mẫu lúa” với tổng diện tích khoảng 407 ha; chăn nuôi trên đệm lót sinh học đang được nhân rộng khá nhanh.

Về phát triển công nghiệp là một trong ba mũi đột phá có bước phát triển quan trọng. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, tiếp tục đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20,1%; trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, ước khoảng 58,7%; khu vực kinh tế trong nước tăng 2,4%.

Các khu công nghiệp đóng góp khoảng 43,3% giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tốc độ tăng trưởng đạt trên 40% so với cùng kỳ. Đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp được tập trung thực hiện; tuy tiến độ còn chậm do khó khăn về vốn, nhưng cuối năm 2013, KCN Giao Long giai đoạn 1 đạt 86,6%, giai đoạn 2 đạt trên 45%; KCN An Hiệp đạt trên 77% so với tổng mức đầu tư; tỷ lệ diện tích cho thuê ở KCN Giao Long giai đoạn 1 đạt trên 93,5%; giai đoạn 2 đạt 67,8%; KCN An Hiệp đạt gần 90%. Tỉnh đã thành lập 03 cụm công nghiệp, tổng diện tích trên 90 ha; trong đó, cụm công nghiệp Phong Nẫm đã cho thuê lấp đầy diện tích (10,3ha), đang triển khai mở rộng khoảng 32ha.
Nhà báo Nguyễn Kim Loan - Trưởng VP đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến trong buổi họp mặt. (Ảnh: H.C)
Thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển; lượng hàng hoá phong phú, đa dạng, giá cả tương đối ổn định; nhiều chương trình, hình thức khuyến mãi được các doanh nghiệp triển khai thực hiện; hoạt động tài chính, ngân hàng cơ bản đáp ứng yêu cầu các nhiệm vụ chi theo tiến độ dự toán và phục vụ phát triển sản xuất. Thu ngân sách trên địa bàn khoảng 1.462 tỷ đồng, đạt 100,14% dự toán Trung ương giao, bằng 95,4% dự toán địa phương phấn đấu; tổng chi ngân sách địa phương tăng 14,2% so năm 2012. Dù có khó khăn về nguồn vốn do thực hiện chính sách thắt chặt đầu tư công nhưng Tỉnh uỷ tập trung lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn.

Huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển đạt khá, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng khoảng 11,2% so năm 2012; khoảng 40% số công trình bố trí kế hoạch vốn năm 2013 hoàn thành, đưa vào sử dụng, một số công trình văn hoá trọng điểm được quan tâm đầu tư, tôn tạo; Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đạt kết quả khá tốt…

Lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có bước chuyển khá. Ngành giáo dục và đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2012-2013 và triển khai năm học mới 2013-2014; mạng lưới trường, lớp và quy mô các cấp học được điều chỉnh phù hợp, đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh. Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì và phát triển, nhất là phổ cập giáo dục mầm non, chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng và trung bình, yếu giảm; đặc biệt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2012-2013 đạt 99,19% (tăng 1,07% so với năm học trước).

Chất lượng khám và điều trị bệnh có chuyển biến tích cực; các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế và công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển, đến nay có 100% xã có bác sĩ; khoảng 60,2% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế.

Tập trung công tác giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em mồ côi và tàn tật; Đã tạo việc làm cho trên 25.000 lao động, vượt 8,7% so với Nghị quyết. Tổ chức đào tạo nghề cho gần 9.833 người, trong đó đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 5.710 người, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn dưới 9%.

Về quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững ổn định. Các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc địa bàn, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lãnh đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đạt kết quả khá tốt.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bước đầu. Đến cuối năm 2013, có 01 xã đạt 16 tiêu chí; 21 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 96 xã đạt từ 05 - 09 tiêu chí; 6 xã đạt dưới 05 tiêu chí. Riêng 05 xã điểm: xã Châu Bình đạt 16/19 tiêu chí, xã Phú Nhuận đạt 14/19 tiêu chí, xã Sơn Định đạt 13/19 tiêu chí, xã Hữu Định đạt 12/19 tiêu chí và xã Quới Sơn đạt 11/19 tiêu chí.

Công tác xây dựng Đảng và củng cố, nâng chất hoạt động của hệ thống chính trị. Công tác tư tưởng từng bước được đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo triển khai học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 6, 7 (khóa XI) đạt yêu cầu kế hoạch đề ra; trong đó tập trung triển khai thực hiện kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Thành tựu đạt được của năm 2013 trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn là rất quan trọng và có ý nghĩa, tạo bầu không khí phấn khởi, tin tưởng lạc quan trong nội bộ Đảng và các tầng lớp nhân dân. Đó là niềm tự hào, là kết quả tâm huyết, trí tuệ và sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên không ngừng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm báo trong và ngoài tỉnh trong việc tuyên truyền, cổ vũ và động viên toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tích cực trong các phong trào hành động cách mạng, các phong trào thi đua yêu nước, giúp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chung, đặc biệt là chăm lo đời sống cho nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi họp mặt. (Ảnh: H.C)
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn thông tin những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2014, để lực lượng phóng viên báo chí góp phần tuyên truyền trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, giai đoạn 2014-2015. Theo dự báo, năm 2014 tình hình chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong nước và tại tỉnh ta, một số chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội đề ra đạt thấp, nhất là về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP). Do đó, 2 năm còn lại của nhiệm kỳ, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà phải thể hiện quyết tâm chính trị cao, nỗ lực phấn đấu chạy nước rút để thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại IX của tỉnh và kế hoạch 5 năm (hiện còn nhiều chỉ tiêu đạt khá thấp so với các mục tiêu đề ra cho cả nhiệm kỳ). Phương hướng chung năm 2014 là:

- Tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy Nhà nước; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn dân, phấn đấu đưa tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn năm 2013; tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp; ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển nhanh thương mại dịch vụ; bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

- Một số chỉ tiêu chủ yếu là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 7,5%; trong đó, khu vực nông - lâm - thuỷ sản tăng 2,11%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,68%, khu vực thương mại - dịch vụ tăng 8,01%. Cơ cấu kinh tế khu vực I: 42%; khu vực II: 21,6% và khu vực III: 36,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 22% so năm 2013. Tổng kim ngạch xuất khẩu 600 triệu USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 13.100 tỷ đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 1.400 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương 4.410 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người 31,5 triệu đồng. Phấn đấu tạo việc làm cho hơn 23.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 500 người; tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 48%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống còn 13,3%. Vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 65% dân số, trong đó bảo hiểm y tế tự nguyện đạt ít nhất 17%. Kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt; điều tra khám phá án hình sự đạt ít nhất 75%.

Trong không khí còn âm hưởng mùa xuân, với bầu không khí ấm áp, thâm tình của buổi gặp mặt đầu năm, nhiều ý kiến phát biểu của lực lượng phóng viên báo chí trong, ngoài tỉnh đã chân tình chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, trở ngại trong quá trình tác nghiệp, địa phương Bến Tre và lực lượng phóng viên đã vô cùng cầu thị và hứa quyết tâm làm hết trách nhiệm để năm 2014 phối hợp hoạt động tốt hơn.

Kết thúc buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh với phóng viên báo chí trong ngoài tỉnh, đại diện lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra trong năm 2014 là rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Tin tưởng với tư tưởng tiến công, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục giành được nhiều thành quả to lớn hơn, toàn diện hơn, tạo bước chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Trong đó, tỉnh rất cần sự hợp tác, giúp sức, động viên cổ vũ phong trào của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, những người làm báo trong và ngoài tỉnh trong việc tích cực tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hăng hái tham gia các phong trào hành động cách mạng, các phong trào thi đua yêu nước trong công cuộc “Đồng Khởi mới”; đồng thời thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội, là cầu nối hai chiều giữa Đảng với nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp sức xây dựng quê hương Bến Tre Đồng khởi ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Lượt người xem:   3312
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Media

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NỘI VỤ TỈNH BẾN TRE
Trang thông tin thuộc Sở Nội Vụ Tỉnh Bến Tre
Địa chỉ: Số 11 Cách mạng tháng 8, Phường 3, Thành phố Bến Tre.
Điện thoại: (075).3.822.628 | FAX: (075).3.816.496 | E-mail: sonoivu.btre@gmail.com